AVIM for Firefox

Test drive

Once you’ve installed AVIM for Firefox, use this page to test the extension. No input method editing scripts have been embedded into this webpage, so it’s AVIM doing all the work.

HTML plain text controls

The following section demonstrates how AVIM can help you fill out a typical online form:

Try entering enough words for the textbox to scroll to the right. Notice that, as you continue to type and add accent marks, the textbox doesn’t jump back to the beginning.

By default, AVIM ignores password fields. Otherwise, it would add stray accent marks without you knowing.

Try entering enough words for the textbox to scroll down. If you need help, click here to insert some lorem ipsum text. Notice that, as you continue to type and add accent marks, the textbox doesn’t jump back to the top.

Many Web applications embed textboxes within many levels of nested frames. Support for inline frames is crucial for sites like Gmail.

Web applications can also embed textboxes within object containers.

Index search fields are an obsolete, mostly forgotten part of HTML. AVIM supports them nonetheless.

Webpage authors can turn off editing in a text field without disabling selection, using the readonly attribute. AVIM respects this attribute. Other IMEs don’t, allowing you to accidentally turn a “d” into a “đ”, for instance, but not allowing you to change it back.

Webpage authors can automatically disable system IMEs in a specific text field, using the ime-mode CSS property. AVIM respects this property.

HTML5 plain text controls

HTML5 defines a number of new input control types. Starting with Firefox 4, many in-page IME scripts will break because these controls are no longer treated as ordinary text boxes:

AVIM ignores URL fields when url or urlbar is listed in the Blacklist in AVIM’s preference pane.

AVIM ignores e-mail address fields when e-mail or email is listed in the Blacklist in AVIM’s preference pane. Both are listed there by default.

HTML rich text controls

Many advanced online applications allow you to submit formatted text. AVIM handles such applications without a hitch:

Midas

     

Midas is the basis for Firefox support in many rich text editors.

Editable content

Greetings in a few languages
LanguageGreeting
Chinese你好!
DutchHallo!
EnglishHello!
Spanish¡Hola!
PortugueseOlá!
VietnameseChào!

The table above is not inside an editor of any kind, but you can still edit the table as if it were inside a Word document. Simply setting its contentEditable property allows you to edit it in place. contentEditable is the basis of Internet Explorer support in most rich text editors.

Advanced text controls

To show you how far AVIM will go to help you type in Vietnamese, here are a few exotic types of text input controls that other extensions only dream of supporting:

Tính năng
=========

Hiện đại
--------

Phần mở rộng AVIM cho phép bạn đánh máy trong tiếng Việt **một cách hiện đại** do một trong những bộ gõ tiếng Việt nhanh nhẹn và đầy đủ nhất:

* AVIM hỗ trợ **bốn kiểu gõ chuẩn** (Telex, VNI, và hai kiểu VIQR), cũng như kiểu gõ “Tổng hợp” mặc định, tức là tổng hợp Telex và VNI.
* Không giống các bảng gõ thường, AVIM để bạn nhập dấu phụ bất cứ chỗ nào sau chữ gốc của nó, và có thể nhập các dấu phụ theo thứ tự nào. AVIM **tự động chỉnh lại** văn bản để tuân theo các quy tắc chính tả tiếng Việt. Chẳng hạn khi sử dụng kiểu gõ VIQR, ```ddu+o+`ng```, ```dduo+`ng```, ```dduo+ng` ```, ```ddu+`ong+```, ```duon`g+d```, và ngay cả ```dduong+'?~.` ``` đều cho ra “đường”.
* AVIM không kiểm tra chính tả đầy đủ – cần phần mở rộng [Từ điển tiếng Việt](https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/vietnamese-dictionary/) – nhưng tính năng **kiểm tra theo quy tắc chính tả** vẫn giúp bạn tránh lỗi khi viết. Khi nào AVIM gặp một từ không theo quy tắc chính tả, nó xử lý các phím sau theo ý nghĩa đầu tiên, nên thay vì thêm dấu vào từ thì phím sẽ cho ra ký tự thường của nó. Cách này có ích khi cần pha trộn những từ ngoại ngữ vào văn bản tiếng Việt.
* AVIM hiểu **cả hai kiểu bỏ dấu** – kiểu cũ (thí dụ “xóa”) và kiểu mới (“xoá”) – và tự động chỉnh lại văn bản theo một kiểu, tùy lựa chọn của bạn.
* Ít khi gặp lỗi trong tính năng tự động bỏ dấu, tại vì AVIM đã được **sử dụng rộng rãi** trong nhiều trường hợp. Nó được thử dùng ngay cả toàn bộ danh sách từ của [Dự án Từ điển tiếng Việt miễn phí](http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/Dict/). Phiên bản kịch bản được phát triển từ khoảng năm 2005, Phần mở rộng này rất vững vì phiên bản kịch bản được phát triển từ khoảng năm 2005, trong thời gian này nó được sử dụng tại nhiều website ở khắp Internet. Mỗi ngày hàng ngàn người dùng AVIM trong Firefox.

Giao diện đầy đủ
----------------

Phần mở rộng có **giao diện đầy đủ**, để cho bạn điều khiển được sự đánh máy hơn các bộ gõ ở trong trang Web:

* Một panel gọn gàng trên **Thanh tiện ích** của Firefox, rất giống các nút trên Thanh Tiện ích của Microsoft Word, hiển thị kiểu gõ hiện đang bật lên. Khi nhấn chuột trái vào panel, có trình đơn để tắt hoặc chuyên biệt AVIM. Có thể giấu panel này. Có thể thêm một nút tương tự vào **thanh công cụ**.
* Một trình đơn rất giống dưới **trình đơn Chỉnh sửa**, **trình đơn Firefox** (Windows), và **trình đơn Customize and Control Firefox** cho phép chuyên biệt AVIM một cách dễ dàng ngay cả khi bạn giấu nút hoặc cả Thanh Tiện ích.
* **Hộp thoại tùy chỉnh** có sẵn từ cửa sổ Tiện ích (Công cụ ▸ Các Tiện ích), ở đấy bạn có thể thiết lập các chi tiết của AVIM.
* Vài **phím tắt** để bạn khỏi cần với tay tới chuột. Có thể bật hay tắt AVIM dễ dàng dùng khoản Bật trong trình đơn, hoặc bằng cách bấm Ctrl hai lần liên tục (⌃⌃ trên Mac), hoặc bấm Ctrl+Alt+V (⌥⌘V trên Mac). Phím tắt này rất tiện khi cần nhập những từ ngoại ngữ hay mã nguồn vào trang Web.
* AVIM có sẵn trong **bảy thứ tiếng** – Anh, Bồ Đào Nha, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Trung giản thể, Việt – cả ba được cài đặt cùng lúc. Phần mở rộng tự động nhận ra ngôn ngữ giao diện để hợp với bản dịch Firefox đang được sử dụng; nếu AVIM không có sẵn trong ngôn ngữ của Firefox, nó sử dụng tiếng Anh mặc định.

Mọi lúc mọi nơi
---------------

Không giống những bộ gõ khác có sẵn để cài đặt trong Firefox, AVIM **hoạt động mọi lúc mọi nơi**:

* AVIM nhận ra **mỗi hộp văn bản trong mỗi trang Web** mà bạn mở lên. (Tuy nhiên, AVIM bỏ qua các hộp mật khẩu theo mặc định.)
* Phần mở rộng này cũng nhận ra **bất cứ mọi hộp văn bản trong Firefox**, bao gồm các hộp trong cửa sổ chuẩn như Lưu trữ (trước đây gọi là Trình Quản lý Đánh dấu), cửa sổ do phần mở rộng nào đó mở, và hộp thoại này mà trang Web hiển thị dùng JavaScript.
* AVIM hỗ trợ đầy đủ bất cứ trang Web nào được viết bằng HTML, ngay cả các ứng dụng Web đủ có như các **[Ứng dụng Web cho Office](http://office.microsoft.com/vi-VN/web-apps/)** và **[iCloud](http://www.icloud.com/)**.
* AVIM là phần mở rộng bộ gõ duy nhất hỗ trợ phần bổ trợ **[Microsoft Silverlight](http://www.microsoft.com/silverlight/)**.
* Phần mở rộng còn hỗ trợ các ứng dụng khác như trình chơi nhạc **[Nightingale](http://getnightingale.com/)**, chương trình thư điện tử **[Thunderbird](http://www.mozilla.org/vi/thunderbird/)**, và môi trường lập trình **[Komodo IDE](http://www.activestate.com/komodo-ide)**.

Không làm trật bước
-------------------

AVIM cố gắng hoạt động một cách dễ hiểu, **không làm bạn trật bước**:

* Khi nào thay đổi tùy chỉnh của AVIM, thay đổi đó được **áp dụng ngay** ở các cửa sổ Firefox đã mở lên, và được tự động áp dụng vào cửa sổ Firefox nào mà bạn mở lên từ lúc đó.
* Các phím tắt của AVIM’s không những **không có xung đột với** các phím tắt mặc định của Firefox, mà còn tránh khỏi các phím tắt của nhiều phần mở rộng.
* Các hộp văn bản **không cuộn lên trên hay nhảy lại đầu dòng** mỗi lần thêm dấu, và con nháy đứng yên khi bạn hoàn tác.
* Hộp thoại tùy chỉnh của phiên bản mới nhận ra khi phần mở rộng [Mudim](https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/mudim/) cũng được cài đặt và bật lên và có nút để dễ tắt nó, để **tránh sự xung đột**. AVIM không vô hiệu hóa cả phần mở rộng Mudim mà chỉ chuyển nó qua chế độ Tắt.
* Tương tự, _**bộ giám sát kịch bản**_ của phần mở rộng tự động tắt các kịch bản (_script_) cung cấp bộ gõ được nhúng vào trang mà có thể xung đột với AVIM.
* AVIM có giao diện chuẩn hoàn toàn, nên nó **có vẻ như một phần có sẵn trong Firefox**, bất chấp bạn chuyển qua giao diện (_theme_) nào trong Firefox.

[So với Mudim và AVIM cho Chrome](compare.html) thì AVIM rõ ràng là công cụ gõ tiếng Việt đầy đủ nhất trong dạng phần mở rộng.

Ace is a feature-rich code editor. This editor is highlighting the Markdown syntax commonly used on blogs, wikis, forums, and code repositories.

Microsoft Silverlight textbox

Get Microsoft Silverlight

Microsoft Silverlight is a plugin for graphically rich applets, similar to Adobe Flash Player. AVIM is the only IME extension that supports Silverlight’s standard text input controls. (Right-click on the textbox to verify that it’s built with Silverlight.)